image banner
Admin
Minh Hưng xây dựng nông thôn mới nâng cao
Lượt xem: 574
Về đích chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2016, đến nay, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành duy trì và nâng chất 19/19 tiêu chí. Xác định không dừng lại ở những thành tích đạt được, Minh Hưng tiếp tục xây dựng xã NTM nâng cao theo tiêu chí, chỉ tiêu UBND tỉnh quy định.
Ngày 4-5-2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 895/QĐ-UBND và Quyết định số 896/QĐ-UBND phê duyệt danh sách các xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2019-2020; phê duyệt danh sách các xã đăng ký khu dân cư nông thôn kiểu mẫu. Theo đó, Minh Hưng là một trong 6 xã khuyến khích đạt chuẩn NTM nâng cao và ấp 1 của xã là một trong 11 thôn, ấp phấn đấu đạt chuẩn khu dân cư nông thôn kiểu mẫu vào năm 2020.

NỀN TẢNG VỮNG CHẮC

Năm 2016, Minh Hưng được UBND tỉnh trao bằng công nhận “Xã đạt chuẩn NTM”. Để về đích, xã đã huy động 9 tỷ đồng từ sự đóng góp của nhân dân để cùng Nhà nước chung tay xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn. Đồng thời, xây dựng 51 tuyến đường bê tông với chiều dài 22km; sửa chữa 97km đường đã xuống cấp... Đạt chuẩn năm 2016, trong năm 2017 và 2018, nhân dân tiếp tục đóng góp để nâng cấp, sửa chữa đường giao thông, lắp đèn thắp sáng đường quê và camera an ninh, với kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Đến nay, thu nhập bình quân ở Minh Hưng đạt hơn 49 triệu đồng/người/năm.

Minh Hưng (Chơn Thành) quyết tâm đạt xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2020

Trên cơ sở những kết quả đạt được, đồng thời thực hiện Quyết định số 895 và số 896 của UBND tỉnh, ngày 19-5-2019, UBND xã Minh Hưng tổ chức lễ phát động toàn dân chung sức giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí NTM và khu dân cư nông thôn kiểu mẫu giai đoạn 2019-2020. Cụ thể, phát động toàn dân nâng cao ý thức về chấp hành pháp luật, quy ước, hương ước; huy động nguồn lực, tiếp tục xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch đẹp, bảo vệ môi trường; tổ chức sản xuất theo hướng ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ cho năng suất, sản lượng cao, phát huy vai trò của kinh tế tập thể, nâng cao thu nhập người dân. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, vận động hội viên có nhiều cách làm hay, sáng tạo, phát triển kinh tế mang tính bền vững; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Sau lễ phát động, 13 khu dân cư đã ký kết thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM và khu dân cư nông thôn kiểu mẫu giai đoạn 2019-2020.

ĐỒNG LÒNG XÂY DỰNG NTM NÂNG CAO

Ngoài sự phát động, định hướng của lãnh đạo xã, để xây dựng NTM nâng cao, vai trò của người dân hết sức quan trọng. Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp, không chỉ ổn định đời sống của gia đình mà còn góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập - một trong những tiêu chí quan trọng của NTM nâng cao.

Anh Nguyễn Văn Công ở ấp 11, xã Minh Hưng có hơn 2.000m2 đất. Do có thời gian đi làm tại một trang trại rau sạch ở tỉnh Bình Dương, anh được UBND xã tạo điều kiện để trồng rau sạch cung cấp ra thị trường. Nhờ uy tín, giá cả cạnh tranh, sản phẩm của anh đã có mặt tại các siêu thị lớn, đem lại nguồn thu ổn định cho gia đình. Mô hình của anh cũng gợi mở hướng làm kinh tế trang trại quy mô nhỏ để mọi người trong xã có thể đầu tư.

Anh Công cho biết: Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng gia đình thu khoảng 30 triệu đồng từ vườn rau sạch. Mô hình trồng rau sạch hiện được nhiều người dân trong xã mở rộng và lựa chọn là hướng phát triển kinh tế. Thu nhập ổn định, mỗi người đều có điều kiện thực hiện tốt nghĩa vụ tại địa phương.

Nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân là một trong những nội dung quan trọng của NTM nâng cao. Theo Quyết định số 896/QĐ-UBND của UBND tỉnh, xã Minh Hưng đã đăng ký ấp 1 đạt chuẩn khu dân cư nông thôn kiểu mẫu vào năm 2020. Đến nay, ấp 1 đạt 7/10 tiêu chí thành phần của khu dân cư kiểu mẫu; các tiêu chí còn lại như giao thông, khu thể thao, vệ sinh môi trường, chính quyền và nhân dân đang nỗ lực thực hiện.

Phó chủ tịch UBND xã Minh Hưng Nguyễn Thị Thu Trang, cho biết: Đến nay, xã đã đạt một số thành công bước đầu trong thực hiện NTM nâng cao cũng như xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu. Để xã đạt chuẩn NTM nâng cao từ nay đến năm 2020, Minh Hưng cần nguồn vốn trên 65 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ khó cần sự tập trung, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân vì các tiêu chí còn vướng đều là những tiêu chí khó. Tuy nhiên, khi có sự thống nhất trong nhận thức và hành động, sự đồng thuận của cộng đồng xã hội, chúng tôi có thể thực hiện thắng lợi mục tiêu này vào cuối năm 2020.

Thanh Tâm

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
   


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG MINH HƯNG

Địa chỉ :QL13, phường Minh Hưng, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 02713.667.046

Fax: 

Chịu trách nhiệm : UBND phường Minh Hưng

Thiết kế bởi VNPT Bình Phước | Quản trị